Trang Sức Đá Quý

CHỢ ĐÁ QUÝ SÀI GÒN
Điện thoại :

0989 012 979

Trang Sức Đá Quý

1. Đá quý là gì? Ý nghĩa của các loại đá quý

Đá quý là gì?

Đá quý là tên gọi chung của tất cả các khoáng vật quý hiếm. Trong tự nhiên có khoảng hơn ba nghìn khoáng chất, nhưng chỉ có khoảng 1/20 trong số đó, được coi là đá quý và đá bán quý. Đá quý là khoáng chất có thể gia công sử dụng làm đồ trang sức hoặc làm đẹp.

Đá quý là tên gọi chung của tất cả các khoáng vật quý hiếm

Ý nghĩa của các loại đá quý

- Tạo sự quý phái, sang trọng, tăng giá trị trang sức.

- Mang màu sắc và ý nghĩa khác nhau.

- Một số loại có tác dụng chữa bệnh, mang đến thành công và tài lộc, sức khỏe.

Mỗi loại đá quý sẽ mang một ý nghĩa riêng

2. Các loại đá quý thường dùng trong trang sức

Kim cương

Yếu tố màu sắc được phân loại dựa trên thang điểm màu của GIA với độ không màu giảm dần từ D - Z. Những viên Kim cương hàng đầu hoàn toàn trong suốt sẽ ở thang điểm D, cực kỳ hiếm có. Khoảng 49% kim cương được khai thác ở Trung Phi và Nam Phi.

Kim cương được xem như là vật huyền bí tượng trưng cho sức mạnh, quyền lực, sự giàu sang và lòng quả cảm.

Kim cương

Trên thang điểm Mohs, kim cương đứng đầu với độ cứng là 10 điểm, cho thấy khả năng chống xước, chống vỡ tuyệt vời.

Đá Ruby

Đá Ruby là loại đá quý nổi tiếng với màu chính là sắc đỏ quyến rũ, độ rực màu càng lớn thì viên đá càng được ưa chuộng và có giá thành cao.

Ruby màu huyết bồ câu là loại có giá trị cao nhất, mang màu đỏ tươi sống động và pha chút ánh tím nhẹ. Ruby đạt điểm 9 trên thang độ cứng Mohs chỉ sau kim cương nhưng có độ bền tốt hơn, khó bị hư hỏng.

Đá Ruby

Một cặp nhẫn cưới đính Ruby chính là vật hẹn ước trăm năm chung thủy giữa hai người theo văn hóa phương Tây.

Đông Nam Á được đề cập như một trong những mỏ Ruby lớn đầy tiềm năng, nhiều nhất là Myanmar và Việt Nam.

Đá Sapphire

Đá quý còn lại thuộc họ corundum như vàng, xanh lục, xanh lam, tím, hồng,… gọi là đá Sapphire (Corundum màu đỏ thì chính là Ruby).

Trong đó những viên càng gần với màu xanh dương tinh khiết với độ rực màu sống động lại càng quý giá và có giá trị cao.

Đá Sapphire

Cùng với Ruby, Sapphire cũng có độ cứng 9 điểm trên thang Mohs nên thuộc nhóm các loại đá quý phù hợp với mọi loại trang sức và các thiết kế nghệ thuật phá cách. Tại Việt Nam, rất nhiều mỏ đá Sapphire đã được tìm thấy và còn hoạt động như Yên Bái, Nghệ An, Lâm Đồng và Đắk Lắk.

Đá ngọc lục bảo (Emerald)

Màu sắc của Emerald hay ngọc lục bảo có giá trị nhất khi có độ tinh khiết cực cao, màu sắc đồng đều và độ rực màu sống động.

Khác với các loại đá quý khác, ngọc lục bảo thường chứa những tạp chất bên trong nên những viên ngọc tự nhiên có độ tinh khiết cao là cực kỳ hiếm có.

Có độ cứng khá cao từ 7.5 - 8 điểm, ngọc lục bảo có độ bền tương đối tốt và chỉ cần bảo quản đơn giản.

Đá ngọc lục bảo (Emerald)

Đá Aquamarine (ngọc hải lam)

Aquamarine, tên gọi khác là ngọc hải lam, chỉ có một họ màu duy nhất là xanh nước biển. Phạm vi màu rất hẹp: từ xanh lam thuần đến xanh lam ánh lục nhạt.

Ngọc hải lam được săn đón nhiều nhất với màu xanh thuần khiết có cường độ mạnh. Ngọc hải lam xuất hiện phổ biến trong các loại đá quý dùng làm trang sức hàng ngày vì có độ bền được đánh giá cao: từ 7.5 - 8 điểm.

Đá Topaz

Topaz rất đa dạng về màu sắc và được đặt tên khác nhau: không màu, vàng, hồng cam, xanh dương,… Trong đó Topaz được yêu thích nhất là loại có màu vàng cam óng ánh pha sắc đỏ hoặc hồng đậm, còn được gọi là Topaz hoàng gia hay loại Topaz màu xanh London Blue.

Đá cẩm thạch

Thường bị nhầm với ngọc bích vì có màu xanh lục là phổ biến và giá trị nhất.

Cẩm thạch (tên tiếng anh là Jadeite) còn có các họ màu khác phong phú hơn ngọc bích như đỏ, vàng, cam, nâu, trắng, đen, màu tím hoa oải hương,...

Đá cẩm thạch

Cẩm thạch là một trong các loại đá quý có khả năng chống mài mòn tuyệt vời, phù hợp với mọi loại trang sức và nhiều thiết kế phá cách. Cùng với ngọc bích, cẩm thạch còn được làm thành những viên đá Tỳ hưu phong thủy có ích trong kinh doanh và thu hút tài lộc.

Đá hổ phách

Hổ phách (Amber) không thực sự là một loại đá quý mà là một chất hữu cơ trong suốt với độ tuổi từ 30 - 90 triệu năm từ nhựa cây cổ thụ, có màu từ trắng, cam, vàng đến nâu đỏ.

Nét đặc biệt của hổ phách là viên đá chứa các sinh vật như lá cây, muỗi, côn trùng,.. bị dính vào nhựa và thành hóa thạch theo thời gian.

Đá hổ phách

Giống với ngọc trai, hổ phách rất mềm với độ cứng từ 2 - 2.5 nhưng vì nét hấp dẫn khó cưỡng nên loại đá này vẫn được sử dụng rất nhiều để làm trang sức như vòng tay, nhẫn hoặc bông tai.

Đá thạch anh

Thạch anh có nhiều màu sắc tinh tế như thạch anh tím, thạch anh vàng, thạch anh hồng,... Họ thạch anh đều đạt 7 điểm trên thang độ cứng Mohs nên là một nguyên liệu tuyệt vời cho các món trang sức đá quý.

Đây là một trong các loại đá quý được ưa chuộng trong phong thủy để cân bằng cảm xúc, giữ vững tinh thần và hàn gắn tình cảm trong hôn nhân.

Đá thạch anh

Đá Zircon

Zircon là loại đá có cường độ sáng sánh ngang với kim cương, phổ biến nhất với loại không màu và sau đó là xanh lục, lam, hồng, vàng và tím. Giá trị của Zircon lại khá thấp so với các loại đá quý khác.

Dù vẻ ngoài giống hệt kim cương nhưng độ cứng của zircon thì thấp hơn nhiều, chỉ 6 - 7.5 điểm. Dù vậy viên đá vẫn sánh ngang với các loại đá quý khác để làm trang sức hàng ngày.

Đá Zircon

3. Cách bảo quản và vệ sinh trang sức đính đá

- Thường xuyên lau, vệ sinh mặt đá.

- Cất kỹ khi không sử dụng.

- Hạn chế tiếp xúc với hóa chất.

Cách bảo quản và vệ sinh trang sức đính đá

Facebook Gọi điện Gửi tin nhắn Zalo Zalo Liên hệ